Hành trình biến 2020 thành năm đặc biệt của nam3t

13 0

Tại sao lại có bài viết này :/

2020 là năm mở đầu thập niên 30 của thế kỷ 21, là năm Canh Tý mở đầu cho một giáp mới. Và khi nhìn lại thì mình, một thằng thanh niên sau khi đi làm công ăn lương được vài năm thì kết quả vẫn là trên răng dưới d*i, chưa có gì trong tay :)).

Chẳng có gì trong tay ngoài mấy đồng bạc lẻ cả :((

Nhân tiện thì một ngày đẹp trời dạo chơi trên bhw, mình có đọc được một bài viết khá hay để thay đổi lối sống hiện tại. Mặc dù với vốn ngoại ngữ cùi bắp nhưng mình cũng xin được tạm dịch và chuyển hóa lại theo phong cách của mình ở bài viết này. Có gì sai sót mong các bạn xin đừng buông lời cay đắng nha :)). Link nguồn mình để ở cuối bài nhé 😉

Bắt đầu vào chủ đề chính nào

Về cơ bản bạn sẽ là chính bạn bây giờ trong 10 năm tới

IGKing from BHW

Trừ khi…

Bạn thực hiện thay đổi lối sống hiện tại dần dần từ bây giờ.

Theo nghiên cứu thì tính cách của bạn được hình thành khi bạn lên 7. Và sau đó, cái cách mà tâm trí của bạn phát triển sẽ không khác gì nhiều khi bạn lên 10, 20 hay 50.

Do đó cách bạn xử lý vấn đề, cách bạn nghĩ hay tiếp cận trong cuộc sống, mối quan hệ, công việc tại thời điểm hiện tại sẽ giống với 1 năm tới, 1 thập kỷ tới… trừ khi bạn thực hiện thay đổi từ dần dần bây giờ.

Tạm thời chưa nghĩ đến thay đổi.

Bạn nghĩ bạn sẽ tự nhiên trở nên hoạt bát hơn từng ngày? Không hề, bạn phải thay đổi dần dần.

Bạn nghĩ một ngày thức dậy bạn sẽ nhìn thấy 9 con số ở trong tài khoản ngân hàng? Tất nhiên không (đừng cướp ngân hàng :)))

Hãy để 2020 trở thành năm bận rộn của bạn. Bận rộn trong năm nay và bạn sẽ thấy thoải mái hơn ở những năm kế tiếp. Biến 2020 thành năm bận rộn và thậm chí là khó khăn sẽ là cách biến 2020 thành 1 năm đặc biệt của bạn vì bạn sẽ nhận được những lợi ích không ngờ sau đó. Thay đổi dần dần từ bây giờ và bạn sẽ khác, sẽ trở thành người tốt hơn trong năm tới hay thập kỷ tới.

Nếu bạn đang không hài lòng với cuộc sống hiện tại, bạn hãy thử những điều dưới đây để trở nên tốt hơn nhé 😉

Và đây là cách để biến 2020 thành năm đặc biệt của mình:

1. Tạo ra thói quen mới

Có vô số thứ mà bạn có thể muốn làm. Cho dù đó có là gì thì nó sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có hướng dẫn cụ thể cho từng việc đấy. Hãy note những việc mà bạn muốn làm vào Excel hoặc Keep để tiện theo dõi. Nhớ ghi chú cả thời gian, có thể 1 – 2 tháng bạn sẽ thêm 1 thói quen mới chẳng hạn. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể bắt đầu thực hiện:

 • Bắt đầu học một ngôn ngữ mới: Hãy thử tưởng tượng đến năm 2021 bạn có thể nói thêm 1 ngôn ngữ mới, tất nhiên là có thể 😉 Hãy dành ra 30-45 phút mỗi ngày để học ngôn ngữ. Hiện tại mình đang tham gia khóa học tiếng Hàn Quốc trên Duolingo.
 • Tập tắm bằng nước mát/lạnh: Nước lạnh rất tốt cho da của bạn và có thêm hàng tá các lợi ích khác, nó còn có thể ảnh hưởng đến tâm lý và khiến bạn làm việc hiệu quả hơn…
 • Kiếm soát tài chính: bạn có đang theo dõi từng đồng tiền bạn chi tiêu không. Bây giờ là lúc để bạn bắt đầu rồi!
 • Bỏ rượu/thuốc lá: từ bỏ những thứ gây nghiện, tiết kiệm tiền.
 • Học thêm kỹ năng mới: dành thời gian cho những khóa học trên Youtube hay Udemy.
 • Đi 1 sự kiện mỗi tuần: tìm trên Facebook những sự kiện mà bạn cảm thấy có ích và tham gia.
 • Thực hiện 50 cái chống đẩy buổi sáng: mình sẽ thực hiện vào mỗi sáng cách 2 ngày một. Bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt trong năm 2021 😉

2. Thiết lập một thời gian biểu hiệu quả

Quản lý thời gian hiệu quả

Bạn đã hệ thống hóa thời gian biểu 1 ngày của bạn chưa? Đã có cách tiếp cận để xử lý những công việc hàng ngày, những việc cần làm và ghi chú lại chưa? Nếu chưa thì bạn nên thực hiện ngay vì nó rất quan trọng.

Mình sẽ có thêm những bài viết ở vấn đề này nếu các bạn quan tâm, để lại comment bên dưới nhé.

3. Thiết lập mục tiêu cụ thể

Thiết lập mục tiêu cụ thể
 • Bạn muốn kiếm bao nhiêu tiền trong năm nay?
 • Bạn muốn bắt đầu thực hiện dự án nào?
 • Bạn bắt đầu dự án đó bằng cách nào?
 • Dự án nào bạn đang thực hiện mà không hoàn thành?
 • Dự án nào tốn quá nhiều thời gian?
 • Bạn nên học thêm kỹ năng gì để hoàn thành mục tiêu?

Trả lời những câu hỏi trên, lưu lại và in 1 bản để bạn có thể thấy hằng ngày. Bạn chắc chắn phải cần đặt cho mình mục tiêu. Đặt mục tiêu hằng tuần, hằng tháng và cả năm. Và luôn điều chỉnh mục tiêu đó sao cho nó có thể thực hiện được. Đừng viết ra những gì không thực tế cho bạn và kỹ năng của bạn.

4. Đi đâu đó một mình

Những nơi yên tĩnh như công viên chẳng hạn, mình cảm thấy việc này sẽ giúp cho bạn có thời gian để suy ngẫm lại, refresh bản thân ^.^

5. Liên lạc lại với bạn cũ

Cuộc sống bận rộn hằng ngày sẽ làm chúng ta mất đi những khoản thời gian với bạn bè ngày xưa. Chủ động hỏi thăm bạn bè lâu ngày không gặp xem họ đang làm gì, có ổn không. Bạn sẽ bất ngờ vì những gì mà nó đem lại.

6. Thiền

Mình không phải là người có thể ngồi thiền được nên không có ý kiến về vấn đề này. Nhưng nếu bạn có thể thì mình nghĩ việc này sẽ giúp rất nhiều cho tâm trí của bạn.

7. Đọc sách

Tạo thói quen đọc sách

Đọc sách là một thói quen rất tốt, mình xin phép chỉ đề cập đến thể loại non-fiction. Dưới đây là một số sách bạn nên đọc:

 • Tỷ phú “khùng” Jack Ma và đế chế Alibaba bởi Duncan Clark
 • 12 Rules for Life bởi Jordan Peterson
 • Rational Male bởi Rollo Tomassi
 • 48 Laws of Power bởi Robert Greene
 • The Way of the Superior Man bởi David Deida
 • Getting Things Done bởi David Allen
 • Models bởi Mark Manson
 • Book of Pook bởi Pook

8. Tìm người hướng dẫn

Tìm và học hỏi những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn, kết nối với họ trên Facebook, rủ họ đi cafe, đặt ra câu hỏi cho họ, đưa ra những thách thức và học từ họ.

9. Trở thành người hướng dẫn

Cho dù bạn không phải là chuyên gia nhưng hãy giúp những người mới trong lĩnh vực của bạn. Nói cho họ những cái bạn hiểu biết, giúp họ giải quyết những thắc mắc, vấn đề họ gặp phải. Đây không những là một cảm giác tốt mà cũng là một cách để giúp bạn hiểu sâu hơn về những cái bạn biết.

10. Không quá tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn, hãy tạo ra những cơ hội kiếm tiền lâu dài hơn

Đừng quá tập trung vào những cách kiếm tiền theo kiểu “ăn xổi”. Hãy học hỏi và bắt đầu vào những dự án giúp bạn kiếm tiền một cách lâu dài.

Trên đây là những điều mà mình nghĩ là nên làm trong năm 2020 của mình. Mình sẽ tiếp tục cập nhật hành trình này của mình ở những bài viết tiếp theo.

Bạn có thắc mắc hay góp ý gì thì hãy để lại comment bên dưới nhé 😉


Update 31/03/2020

Trong tháng 3 mình đã thêm được 1 thói quen hàng ngày là học tiếng Anh trên Duolingo 😉 Và dưới đây là thành quả. Dự định tháng 4 sẽ có 1 thói quen mới là ngủ trước 1h sáng, dạo này thức khuya người dặt dẹo quá :))


Tham khảo/Nguồn:

nam3t

nam3t

Nó tên Nam, một thanh niên đam mê trải nghiệm, khám phá và thích sưu tầm đủ thứ trên đời. Bỗng một ngày nó ngồi vu vơ rồi thấy trong lòng đau đáu, muốn có một nơi để lưu trữ và chia sẻ những thứ mà nó cho là có giá trị giúp mình, giúp người. Và thế là nam3t.com ra đời.

Trả lời